สามสหายแห่งเหมันตฤดู 岁寒三友

สามสหายแห่งเหมันตฤดู 岁寒三友

สามสหายแห่งเหมันตฤดู 岁寒三友 :ต้นสน ต้นไผ่และต้นเหมย

ต้นสน ต้นไผ่ และ ต้นเหมย ต้นไม้ทั้งสามชนิดนี้ เป็นที่ชื่นชอบของชาวจีนเป็นเวลาช้านาน ยามฤดูหนาวอันหนาวเหน็บมาถึง ต้นไม้เหล่านี้ จะยังคงรักษาความมีชีวิตชีวาเปรียบเสมือนสามสหาย ร่วมกันยืนหยัดเพื่อรอวันฤดูใบไม้ผลิ ที่จะมาถึง ดังนั้นต้นไม้ทั้งสามจึงถูกเรียกว่า “岁寒三友 ซุ่ยหานซานโหย่ว ” (สามสหายแห่งเหมันตฤดู) เป็นสัญลักษณ์ของการเคารพ และ แสวงหาคุณธรรมอันสูงส่งของคนจีน

              ในประเทศจีนรูปภาพ “ซุ่ยหานซานโหย่ว 岁寒三友”  มักจะพบได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น บนภาชนะ เสื้อผ้า หรือตามสถานที่ก่อสร้างต่างๆล้วนปรากฏภาพรวมกันอยู่ นักปราชญ์มักแสวงหาคุณธรรมอันสูงส่งซึ่งเปรียบได้กับการต่อสู้ยืนหยัดท่ามกลางน้ำค้างแข็งและหิมะ ส่วนคนธรรมดากลับให้ความสำคัญกับพลังชีวิตอันรุ่งเรือง ที่ไม่ร่วงโรยเมื่อผ่านพ้นฤดูหนาว ทั้งยังคงเจริญเติบโตโดยไม่รู้จะแก่

              ต้นสน (松树) เป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนยาว ถึงแม้จะอยู่ในสภาพอากาศที่หนาวจนเป็นน้ำแข็ง ก็ยังคงยืนยันเขียวชอุ่มอยู่ได้ ดังนั้นผู้คนจึงยกย่องให้ตนส่วนเปรียบเสมือนคุณธรรมในการยืนหยัดไม่ยอมแพ้ ในสังคมจีนจะชื่นชอบตนส่วนเนื่องจากดูเขียวสดตลอดไม่เหี่ยวเฉาจึงถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของความมีอายุยืน

              ทุกครั้งที่น้ำค้างแห่งเหมันต์ฤดูร่วงลง พืชพันธุ์ต่างๆก็จะค่อยๆเหี่ยวเฉาไป แต่ไผ่(竹子)กลับไม่สะทกสะท้านต่อเกร็ดน้ำแข็งที่ปกคลุม คงยืนหยัดอยู่ท่ามกลางกระแสลมและหิมะ ไผ่ มีลักษณะลำต้นกลวง สูงตรง ดังนั้นผู้คนจึงยกย่องว่าเป็นตัวแทน ของความจงรักภักดีและความอ่อนน้อมถ่อมตน บางครั้งก็ถูกเรียกอย่างไพเราะว่า “君子 จวินจื่อ(สุภาพบุรุษ)” ในวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนได้มีการนำไม้ไผ่มาเผาไฟเพื่อส่งสิ่งเก่าออกไปต้อนรับสิ่งใหม่ เข้ามาและขจัดสิ่งเลวร้ายออกไป นำแต่ ความสงบเข้ามา ดังนั้นคนจีนจึงนำรูปไผ่วาดลงบนภาพวาดหรือเสื้อผ้าเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคลสงบสุข

              ดอกเหมย (梅花)เป็นดอกไม้โบราณที่มีชื่อเสียงของจีน มีกลิ่นหอมและดูสง่า ลำต้นสดใสราวกับผิวพรรณของหญิงสาว เมื่อเปรียบดอกเหมยกับความสะอาดบริสุทธิ์ สูงส่ง แข็งแกร่ง ถ่อมตน และสะท้อนให้ผู้คนรู้จักที่จะรักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ มุมานะบากบั่นเพื่อความเจริญก้าวหน้า ดังนั้นคนจีนสมัยก่อนที่มีความมุ่งมาตรปรารถนาจึงชอบ ดอกเหมย แต่งและขับ กลอน ดอกเหมยเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ดอกไม้ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคลในการแจ้งข่าวมงคลของอีกด้วย นิทานเกี่ยวกับดอกเหมยและเรื่องที่ มีนัยแฝงเกี่ยวกับความดีงามของต้นไม้ที่ประเทศจีนนั้นได้รับการเผยแพร่มานานหลายปีและนำมาประโยชน์ใช้กันอย่างแพร่หลาย

              นอกจากต้นสน ไผ่และเหมย พรรณไม้มงคลของจีนยังมีอีกมากมาย เช่น ดอกเบญจมาศ ดอกกล้วยไหม และดอกบัว ฯลฯ ดอกไม้เหล่านี้มักถูกผู้คนยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์แห่งความดีงามกลายเป็นสิ่งที่คนจีนแสวงหาและประพฤติตนตาม

เนื้อหาข้อมูลจาก

国务院侨务办公室.中国文化常识众泰对照.北京:高等教育出版社,2010.

岁寒三友

คลิกอ่านบทความอื่นๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Facebook Messenger
error: ไม่สามารถคัดลอกได้ !!