สี่สุดยอดวรรณกรรมจีน 四大名著

สี่สุดยอดวรรณกรรมจีน 四大名著

สี่สุดยอดวรรณกรรมจีน (四大名著 sì dà míng zhù) เป็นสี่ยอดบทประพันธ์ของจีนซึ่งประกอบด้วย สามก๊ก (三国演义) ไซอิ๋ว(西游记) ซ้องกั๋ง(水浒传)และความฝันในหอแดง (红楼梦)

1. สามก๊ก (三国演义 sān guó yǎn yì)

ประพันธ์โดย : หลัวก้วนจง 罗贯中

ปลายสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออกบ้านเมืองเกิดเหตุการณ์วุ่นวายระส่ำระสายเกิดกบฏโพกผ้าเหลืองขึ้น ทำให้บรรดาเจ้าเมืองต่างๆร่วมกันปราบกบฏ ทว่าต่อมาเหล่าเจ้าเมืองต่างแย่งชิงอำนาจสู้รบกันเอง แบ่งออกเป็นก๊กเป็นเหล่าสะสมอำนาจของตน

ท้ายสุดในการสู้รบก็เหลือสามก๊กใหญ่ๆคือ

                 วุยก๊กหรือก๊กเว่ย (魏)  นำโดยโจโฉ

                 จ๊กก๊กหรือก๊กสู่ (蜀) นำโดยเล่าปี่

                 ง่อก๊กหรือก๊กหวู (吳)  นำโดยซุนกวน     

และในตอนจบก๊กทั้งสามถูกผนวกโดยสุมาเอี๋ยนและสถาปนาราชวงศ์จิ้น สิ้นสุดยุคสงครามสามก๊กที่กินเวลาถึง 60 ปี

2.ไซอิ๋ว (西游记 xī yóu jì)

ประพันธ์โดย : อู่เฉิงเอิน (吴承恩)

ในสมัยราชวงศ์ถังหลวงจีนถังซำจั๋งต้องการเดินทางไปยังดินแดนชมพูทวีปเพื่ออัญเชิญคัมภีร์พระไตรปิฎก ระหว่างทางได้รับลูกศิษย์ 3 ตน คือ ซุนหงอคง (ลิง) ตือโป้ยก่าย (หมู) และซัวเจ๋ง (พรายน้ำ/ปลา) (และมีม้ามังกรขาวร่วมเดินทางด้วย)

ในการเดินทางอัญเชิญคัมภีร์พระไตรปิฎกพระถังซำจั๋งและศิษย์ต้องฝ่าฟันอุปสรรคและปราบเหล่าปีศาจมากมาย ทำให้เรื่องราวการเดินทางผจญภัยนี้มีความสนุกสนานและได้สาระประโยชน์ แฝงปรัชญาและแนวคิดทางพระพุทธศาสนาอีกด้วย

3. ซ้องกั๋ง (水浒传 shuǐ hǔ zhuàn)

ประพันธ์โดย : ซือไน่อัน (施耐庵)

เหตุการณ์ในเรื่องเกิดขึ้นในสมัยปลายราชวงศ์ซ่งในรัชสมัยของ  จักรพรรดิซ่งฮุ่ยจง  (ซ้องฮุยจง) ซึ่งเป็นฮ่องเต้ที่อ่อนแอ เชื่อฟังแต่ขุนนางกังฉิน จนเรียกได้ว่าเป็นยุคกังฉินครองเมือง

           ต่อมามีผู้คน 108 คน ซึ่งเคยมีประวัติความเป็นมาแทบจะเหมือนกันหมด คือ ถูกขุนนางกลั่นแกล้ง กดขี่ข่มเหง เป็นต้น ทำให้แต่ละคนลี้ภัยออกจากเมืองของตัวเอง แล้วมารวมตัวกัน ณ เขาเหลียง เพื่อปราบปรามขุนนางชั่ว

         ขุนนางกังฉินได้ใช้อุบายโดยอ้างพระราชโองการของฮ่องเต้ให้เหล่าผู้กล้าทั้ง 108 คนแห่งเขาเหลียงซานปราบกบฏกลุ่มต่างๆระหว่างปราบกบฏก็มีผู้กล้าที่ถอนตัว หรือตายไป จนท้ายที่สุดเมื่อปราบกบฏเสร็จสิ้นกลับโดนขุนนางกังฉินใช้อุบายทำร้ายจนสิ้น

4. ความฝันในหอแดง (红楼梦 hóng lóu mèng )

ประพันธ์โดย : เฉาเสวี่ยฉิน (曹雪芹)

เรื่องราวเกิดในจวนหนิงกั๋ว และจวนหรงกั๋ว เมื่อคุณหนูหลินไต้อี้เดินทางมาบ้านญาติที่จวนหรงกั๋ว นางได้รู้จักกับคุณชายเจี่ยเป่าอี้  และเซี่ยเป่าไช  ด้วยวัยที่ไล่เลี่ยกันทั้ง 3 จึงสนิทสนมกัน เจี่ยเป่าอี้และหลินไต้อี้ เมื่อเจริญวัยขึ้นก็เกิดความรักระหว่างหนุ่ม-สาวขึ้น อีกด้านเซี่ยเป่าไช่ก็ชอบพอกับเจี่ยเป่าอี้เช่นกัน

           ผู้ใหญ่ในจวนได้โกหกว่าจะให้เจี่ยเป่าอี้และหลินไต้อี้แต่งงานกัน แต่เพราะหลินไต้อี้ร่างกายอ่อนแอขี้โรค จึงให้เจี่ยเปาอี้แต่งกับเซี่ยเป่าไชแทน ทำให้หลินไตอี้ต้องตรอมใจตายในวันแต่งงานของเจี่ยเป่าอี้

         ทั้งจวนหนิงกั๋วและจวนหรงกั๋วแม้นภายนอกจะดูดีสูงศักดิ์แต่แท้จริงมีเรื่องราวมากมายที่สื่อความฟอนแฟะของระบบสังคมศักดินาและความเสื่อมศีลธรรมของตัวละครแต่ละตัว

อ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Facebook Messenger
error: ไม่สามารถคัดลอกได้ !!