นิทานพื้นบ้านสี่เรื่องเยี่ยม 四大民间传说

นิทานพื้นบ้านสี่เรื่องเยี่ยม 四大民间传说

นิทานพื้นบ้านสี่เรื่องเยี่ยม 四大民间传说 เป็นนิทานสี่เรื่องที่มีบทบาทอย่างมากในสังคมจีน โดยเนื้อหาของนิทานทั้งสี่เรื่องล้วนเกี่ยวข้องกับความรักและยังสะท้อนให้เป็นค่านิยม แนวคิด อารมณ์ ความรู้สึกของผู้คนตี่อสังคมในยุคนั้นๆอีกด้วย โดยนิทานสี่เรื่องเยี่ยมของจีนมีดังนี้

1. 牛郎织女 niú láng zhī nǚ หนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า

หนุ่มเลี้ยงวัวผู้ขยันขันแข็งได้รู้จักกับสาวทอผ้า ซึ่งคือนางฟ้าที่มาจากสวรรค์ ผ่านทางวัวแก่ ทั้งสองรักและอยู่กินกันฉันท์สามีภรรยามีลูก 2 คน เป็นชายและหญิง อยู่อย่างเป็นสุขเสมอมา

ต่อมาเจ้าแม่แห่งสวรรค์ทราบเรื่องจึงได้บัญชาให้สาวทอผ้ากลับสวรรค์และเสกให้ทางช้างเผือกขวางกั้นทั้งสองให้อยู่คนละฟากฝั่งของทางช้างเผือกไว้ ด้วยความรักของทั้งสองที่มากล้น ทำให้บรรดานกนางแอ่นได้ช่วยก่อตัวเป็นสะพานให้ทั้งสองได้พบกันในวันที่ 7 เดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติจีน

2. 梁山伯与祝英台 liáng shān bó yǔ zhù yīng tái เหลียงซานป๋อกับจู้อิงไถ (ม่านประเพณี)

ในสมัยโบราณไม่อนุญาตให้สตรีเรียนหนังสือ แต่เพื่อให้ได้เรียนหนังสือ หญิงสาวผู้เฉลียวฉลาดนาม “จู้อิงไถ” ปลอมตัวเป็นพี่ชายเพื่อเข้าไปเรียนหนังสือและได้พบกับบัณฑิตผู้คงแก่เรียนและสุภาพนาม “เหลียงซานป๋อ” และทั้งสองมีความรักและห่วงใยกันมาก สามปีต่อมาทั้งสองแยกทางกัน จู้อิงไถแอบรัก

เหลียงซานป๋อก่อนจากลาได้แสร้งเป็นแม่สื่อให้กับเหลียงซานป๋อน้องสาวตน ต่อมาเหลียงซานป๋อทราบว่าจู้อิงไถถูกลูกชายเศรษฐีสู่ขอ ทำให้เขาเศร้าโศกเสียใจจนไม่สบายและเสียชีวิตลง

วันแต่งงานจู้อิงไถไปคารวะเหลียงซานป๋อครั้งสุดท้าย ท้องฟ้าเกิดแปรปรวน หลุมศพเหลียงซานป๋อแยกออกและจู้อิงไถกระโดดลงไปที่หลุมศพด้วยความยินดี พอท้องฟ้าสงบดอกไม้ผลิบาน วิญญาณของทั้งสองได้กลายเป็นผีเสื้อบินคู่เคียงกัน

3.孟姜女哭长城 mèng jiāng nǚ kū cháng chéng เมิ่งเจียงหนี่ร้องไห้ทลายกำแพง

หญิงสาวนาม “เมิ่งเจียงหนี่” ได้รักกับ “ฟ่านสี่เหลียง” เมื่อทั้งคู่เตรียมแต่งงานเข้าห้องหอ ฟ่านสี่เหลียงได้ถูกเกณฑ์ไปเป็นคนงานสร้างกำแพงเมืองจีน นางเฝ้าคิดถึงสามีตลอดเวลาเวลาผ่านไปถึงฤดูหนาว นางได้ทำเสื้อกันหนาวเพื่อมอบให้สามีโดยผ่านอุปสรรคและความหนาวเหน็บ แต่เมื่อไปถึงกำแพงเมืองจีน กลับพบว่าสามีนางได้ตายไปแล้ว ทำให้นางคร่ำครวญร้องไห้ 3 วัน 3 คืน จนวรรค์เห็นใจ ทำให้กำแพงพังทลายลงมา และนางได้พบกับศพของสามีอีกครั้ง

4.白蛇传 bái shé chuán ตำนานนางพญางูขาว

นางพญางูขาวไป๋ซู่เจินและนางพญางูเขียวเสี่ยวชิงเป็นงูที่บำเพ็ญภาวนามานานหลายปีได้ได้แปลงกายเป็นมนุษย์เพื่อมาเดินเที่ยวเล่น ทั้งสองได้รูจักบัณฑิตหนุ่มนาม “สวี่เซียน” ต่อมาไป๋ซู่เจินและสวี่เซียนได้ตกหลุมรักกันและตกลงเป็นสามีภรรยากัน แต่ต่อมาทั้งสองถูกนักบวชนาม “ฝาไห่”ขัดขวางเนื่องจากเห็นว่ามนุษย์กับปีศาจอยู่ด้วยกันไม่ได้ ไป๋ซู่เจินสู้กับฝาไห่แต่แพ้เนื่องจากมีครรภ์และถูกฝาไห่ดูดลงบาตรทองคำฝังไว้ใต้เจดีย์

เสี่ยวชิงได้หนีไปบำเพ็ญตนให้แข็งแกร่งและสู้ชนะฝาไห่ได้ นางได้ช่วยไป๋ซู่เจินออกมา ทำให้ไป๋ซู่เจินได้ครองรักกับสวี่เซียนอีกครั้ง

นิทานพื้นบ้านสี่เรื่องเยี่ยม

อ่านบทความจีนอื่นๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Facebook Messenger
error: ไม่สามารถคัดลอกได้ !!